มกราคม 2564

มกราคม 2564เรื่องและภาพ : Victoria Cassanell
แปล : น้านกฮูก
สำนักพิมพ์ : Macmillan

ประเทศ : สหราชอาณาจักร
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 7 เดือนมกราคม 2564 
 
คุณหมีขี้คัน

นิทานสนุกสนานเรื่องราวของคุณหมีตัวใหญ่
ที่ตื่นขึ้นหลังการจำศีลในฤดูหนาวอันยาวนาน
และก็รู้สึกคันขึ้นมาทันที ไม่ใช่คันธรรมดา ๆ นะ
แต่ถึงขั้นคันคะเยอแทบทนไม่ได้เลยเชียวล่ะ

โชคดีที่คุณหมีรู้จักต้นไม้ต้นหนึ่ง
ซึ่งเหมาะจะเอาไว้ใช้เกาหลังเป็นอย่างมาก
แต่พอไปถึงต้นไม้นั้นก็ล้มไปเสียแล้ว

เรื่องก็ยังไม่แย่เท่าไร...
เพราะดูเหมือนว่า
คุณบีเวอร์จะชอบต้นไม้มากเหมือนกัน
มันรู้จักต้นไม้ในป่าเป็นอย่างดี
และรู้ว่าจะหาต้นไม้แบบนั้นได้ที่ไหน
จึงสัญญาจะพาคุณหมีไป

แต่อาการคันนั้นยิ่งเพิ่มมากขึ้น ๆ
ไม่ว่าต้นไหนที่คุณบีเวอร์พาไปดู ก็ไม่มีต้นที่ถูกใจคุณหมีเลย
...บางทีอาจเป็นไปได้ว่า
ตอนนี้สิ่งที่คุณหมีต้องการอาจไม่ใช่ต้นไม้แล้วล่ะ!


 162
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
หนังสือภาพที่ไม่มีเรื่องราวของตัวละคร อารมณ์ ความรู้สึกมาเกี่ยวข้องในการดำเนินเรื่อง อย่างเช่น "อะไรอยู่ในไข่" เล่มนี้ จัดว่าเป็นหนังสือสารคดีสำหรับเด็ก มาติดตามเทคนิคการอ่านน่ารู้จาก อ.มู ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ ว่าจะใช้วิธีอย่างไรที่ทำให้การอ่านหนังสือสารคดีเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ
ล้อมวงมาชมครูมูแนะนำเทคนิคการเล่านิทานสนุก ๆ ที่เรียกว่า "โต๊ะนิทาน" โดยคุณครูสามารถหยิบหาของใกล้ตัวมาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวให้เด็ก ๆ ฟัง และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้นี้ได้อย่างไม่รู้เบื่อ
มาเปิดโลกกว้างให้เด็ก ๆ รู้จักกับเพื่อนใหม่อย่าง "สล็อต" กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นตัวแบบที่่ดีให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เรียนรู้ที่จะก้าวพ้นจากการยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง รู้จักคำนึงถึงคนรอบข้างมากขึ้น พร้อมติดตามสาระน่ารู้และแนวทางจัดกิจกรรมจากครูแอมกันค่ะ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์