ธันวาคม 2563

ธันวาคม 2563


เรื่องและภาพ : เวโรนิก มาซีแยร์
แปล : น้านกฮูก
สำนักพิมพ์ : Didier Jeunesse

ประเทศ : ฝรั่งเศส
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 6 เดือนธันวาคม 2563

ถึงเวลาแล้วนะ

นิทานน่ารักอบอุ่นใจและเต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้
หนังสือภาพที่เหมาะจะอ่านออกเสียงดัง ๆ ให้เด็กฟัง

เรื่องราวของลูกหมีตัวน้อยที่กำลังเล่นอยู่ในสวน
สักพักก็เดินออกจากสวนมาอย่างเงียบ ๆ
เพราะเขารู้ว่าใกล้ถึงเวลานั้นแล้ว (...เวลาอะไรกันนะ?)
ระหว่างทางเมื่อเจอเพื่อนตัวไหน ลูกหมีก็ชวนให้ไปด้วยกัน
แต่ทั้งกระต่ายน้อย เม่นน้อย หนูน้อย มดน้อย ต่างก็ปฏิเสธ
เพราะไม่ว่างบ้าง มีงานอย่างอื่นต้องทำบ้าง

พอแม่หมีทำสวนเสร็จก็ไม่เห็นลูกหมีจึงรีบออกตามหา
เมื่อพบกระต่ายน้อย เม่นน้อย หนูน้อย และมดน้อย
ทุกตัวจำได้ว่า ลูกหมีกำลังรีบไปที่ไหนสักแห่ง
และพร้อมใจกันช่วยแม่หมีตามหาเพื่อน
เอ...พวกเขาจะหาลูกหมีเจอที่ไหนนะ


 137
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
หนังสือภาพที่ไม่มีเรื่องราวของตัวละคร อารมณ์ ความรู้สึกมาเกี่ยวข้องในการดำเนินเรื่อง อย่างเช่น "อะไรอยู่ในไข่" เล่มนี้ จัดว่าเป็นหนังสือสารคดีสำหรับเด็ก มาติดตามเทคนิคการอ่านน่ารู้จาก อ.มู ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ ว่าจะใช้วิธีอย่างไรที่ทำให้การอ่านหนังสือสารคดีเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ
ล้อมวงมาชมครูมูแนะนำเทคนิคการเล่านิทานสนุก ๆ ที่เรียกว่า "โต๊ะนิทาน" โดยคุณครูสามารถหยิบหาของใกล้ตัวมาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวให้เด็ก ๆ ฟัง และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้นี้ได้อย่างไม่รู้เบื่อ
มาเปิดโลกกว้างให้เด็ก ๆ รู้จักกับเพื่อนใหม่อย่าง "สล็อต" กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นตัวแบบที่่ดีให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เรียนรู้ที่จะก้าวพ้นจากการยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง รู้จักคำนึงถึงคนรอบข้างมากขึ้น พร้อมติดตามสาระน่ารู้และแนวทางจัดกิจกรรมจากครูแอมกันค่ะ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์