ธันวาคม 2563

ธันวาคม 2563


เรื่องและภาพ : เวโรนิก มาซีแยร์
แปล : น้านกฮูก
ประเทศ : ฝรั่งเศส
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 6 เดือนธันวาคม 2563

ถึงเวลาแล้วนะ

นิทานน่ารักอบอุ่นใจและเต็มไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ เหมาะที่จะอ่านออกเสียงดัง ๆ ให้เด็กฟัง
เรื่องราวของลูกหมีตัวน้อยที่กำลังเล่นอยู่ในสวน สักพักก็เดินออกจากสวนมาอย่างเงียบ ๆ
เพราะเขารู้ว่าใกล้ถึงเวลานั้นแล้ว (...เวลาอะไรกันนะ?)
ระหว่างทางเมื่อเจอเพื่อนตัวไหน ลูกหมีก็ชวนให้ไปด้วยกัน
แต่ทุกตัวต่างก็ปฏิเสธเพราะไม่ว่างบ้าง มีงานอย่างอื่นต้องทำบ้าง

พอแม่หมีทำสวนเสร็จก็ไม่เห็นลูกหมีจึงรีบออกตามหา
เมื่อพบลูกสัตว์ตัวอื่น ๆ จึงถามหา ทุกตัวจำได้ว่า ลูกหมีกำลังรีบไปที่ไหนสักแห่ง
และพร้อมใจกันช่วยแม่หมีตามหาเพื่อน เอ...พวกเขาจะหาลูกหมีเจอที่ไหนนะ


 172
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
เมื่อคุณหมีเกิดคันหลังขึ้นมา เขาจะเกาอย่างไรนะ มาติดตามฟังนิทานที่ใช้สารพัดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ จบแล้วพี่มูชวนคุณครูมาลองเล่าโดยใช้เทคนิค "หุ่นนิ้วกระดาษ" ที่ทำขึ้นเองได้ง่าย ๆ
ถึงเวลาแล้วนะ...ถึงเวลาอะไรเอ่ยที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ตั้งตารอ ! ชวนคุณครูมาชมเทคนิคการเล่านิทานให้สนุกในรูปแบบ "เล่าไป ตัดไป" โดยหยิบหาสิ่งของใกล้ตัวมาทำก็แปลงเป็นสื่อการเล่าได้อย่างน่าติดตามแล้วล่ะ
เด็ก ๆ ในห้องของคุณครูเคยทำอะไรซุ่มซ่ามหรือเปล่า แล้วเวลาที่ใครทำอะไรซุ่มซ่ามนั้น เขาทำเพราะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจกันนะ...มาฟังนิทานน่ารักเรื่องราวของลูกเป็ดตัวน้อยที่แสนซุ่มซ่าม พร้อมชมเทคนิคพับกระดาษประกอบการเล่านิทานเรื่องนี้กันเลย
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์