ตุลาคม 2563

ตุลาคม 2563
เรื่องและภาพ : ลอร่า ฮอว์ธอร์น

แปล : น้านกฮูก
สำนักพิมพ์ : Templar

ประเทศ : สหราชอาณาจักร
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 4 เดือนตุลาคม 2563
 
อัลบา ปลาร้อยปี

นี่คือเรื่องราวของปลาอายุหนึ่งร้อยปี
เธอมีชื่อว่า อัลบา อาศัยอยู่ในแนวปะการัง
อัลบาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายของทะเล
ตลอดช่วงชีวิตอันยาวนานของเธอ

เรื่องราวของอัลบา ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก
ปลารัฟอาย ร็อกฟิช อายุ 205 ปี
ที่ถูกจับได้บริเวณชายฝั่งอะแลสกา

....................
อัลบาเป็นปลาที่ชอบสะสมของมีค่า
ซึ่งเธอเก็บหามาได้จากท้องทะเล
ตั้งแต่เปลือกหอยน่ารักจนถึงปะการังสีสวย

เมื่อถึงวันเกิด อัลบาจะมีของพิเศษเพิ่มขึ้นปีละชิ้น
แต่หลายปีที่ผ่านมานี้เธอสังเกตเห็นว่า
ของสะสมพวกนั้นไม่สวยงามเหมือนเดิม
ชิ้นพลาสติกและโลหะพวกนั้นคืออะไรกันนะ
แนวปะการังก็ดูหม่นหมอง

อัลบาจึงตัดสินใจจากบ้านที่เธอรัก
เพื่อออกเดินทางหาคำตอบว่า
จะมีทางทำให้ท้องทะเล
กลับมาสะอาดสวยงามเหมือนเดิมได้อย่างไร


 118
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
หนังสือภาพที่ไม่มีเรื่องราวของตัวละคร อารมณ์ ความรู้สึกมาเกี่ยวข้องในการดำเนินเรื่อง อย่างเช่น "อะไรอยู่ในไข่" เล่มนี้ จัดว่าเป็นหนังสือสารคดีสำหรับเด็ก มาติดตามเทคนิคการอ่านน่ารู้จาก อ.มู ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ ว่าจะใช้วิธีอย่างไรที่ทำให้การอ่านหนังสือสารคดีเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ
ล้อมวงมาชมครูมูแนะนำเทคนิคการเล่านิทานสนุก ๆ ที่เรียกว่า "โต๊ะนิทาน" โดยคุณครูสามารถหยิบหาของใกล้ตัวมาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวให้เด็ก ๆ ฟัง และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้นี้ได้อย่างไม่รู้เบื่อ
มาเปิดโลกกว้างให้เด็ก ๆ รู้จักกับเพื่อนใหม่อย่าง "สล็อต" กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นตัวแบบที่่ดีให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เรียนรู้ที่จะก้าวพ้นจากการยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง รู้จักคำนึงถึงคนรอบข้างมากขึ้น พร้อมติดตามสาระน่ารู้และแนวทางจัดกิจกรรมจากครูแอมกันค่ะ
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์