ตุลาคม 2563

ตุลาคม 2563
เรื่องและภาพ : ลอร่า ฮอว์ธอร์น

แปล : น้านกฮูก
ประเทศ : สหราชอาณาจักร
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 4 เดือนตุลาคม 2563
 
อัลบา ปลาร้อยปี

นี่คือเรื่องราวของปลาอายุหนึ่งร้อยปี เธอมีชื่อว่า อัลบา อาศัยอยู่ในแนวปะการัง
อัลบาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายของทะเล ตลอดช่วงชีวิตอันยาวนานของเธอ
เรื่องราวของอัลบาได้แรงบันดาลใจจากปลารัฟอาย ร็อกฟิช อายุ 205 ปี ที่ถูกพบบริเวณชายฝั่งอะแลสกา

อัลบาเป็นปลาที่ชอบสะสมของมีค่า
ซึ่งเธอเก็บหามาได้จากท้องทะเล
ตั้งแต่เปลือกหอยน่ารักจนถึงปะการังสีสวย

เมื่อถึงวันเกิด อัลบาจะมีของพิเศษเพิ่มขึ้นปีละชิ้น
แต่หลายปีที่ผ่านมานี้เธอสังเกตเห็นว่า ของสะสมพวกนั้นไม่สวยงามเหมือนเดิม
ชิ้นพลาสติกและโลหะพวกนั้นคืออะไรกันนะ แนวปะการังก็ดูหม่นหมอง

อัลบาจึงตัดสินใจจากบ้านที่เธอรัก เพื่อออกเดินทางหาคำตอบว่า
จะมีทางทำให้ท้องทะเลกลับมาสะอาดสวยงามเหมือนเดิมได้อย่างไร 158
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
เมื่อคุณหมีเกิดคันหลังขึ้นมา เขาจะเกาอย่างไรนะ มาติดตามฟังนิทานที่ใช้สารพัดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ จบแล้วพี่มูชวนคุณครูมาลองเล่าโดยใช้เทคนิค "หุ่นนิ้วกระดาษ" ที่ทำขึ้นเองได้ง่าย ๆ
ถึงเวลาแล้วนะ...ถึงเวลาอะไรเอ่ยที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ตั้งตารอ ! ชวนคุณครูมาชมเทคนิคการเล่านิทานให้สนุกในรูปแบบ "เล่าไป ตัดไป" โดยหยิบหาสิ่งของใกล้ตัวมาทำก็แปลงเป็นสื่อการเล่าได้อย่างน่าติดตามแล้วล่ะ
เด็ก ๆ ในห้องของคุณครูเคยทำอะไรซุ่มซ่ามหรือเปล่า แล้วเวลาที่ใครทำอะไรซุ่มซ่ามนั้น เขาทำเพราะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจกันนะ...มาฟังนิทานน่ารักเรื่องราวของลูกเป็ดตัวน้อยที่แสนซุ่มซ่าม พร้อมชมเทคนิคพับกระดาษประกอบการเล่านิทานเรื่องนี้กันเลย
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์