กรกฎาคม 2563

กรกฎาคม 2563


เรื่องและภาพ : อ็องเดร พรีฌ็อง
แปล : น้านกฮูก
ประเทศ : ฝรั่งเศส
นิทานเพื่อนรัก ฉบับพิเศษ : เล่มที่ 1 เดือนกรกฎาคม 2563
 
เหมียวขี้อาย

วันนี้เจ้าเหมียวเป็นอะไรนะ เอาแต่แอบอยู่ในบ้าน
มันโผล่แค่หางออกมา แล้วก็หู จากนั้นก็หลังของมัน

เจ้าเหมียวส่งเสียงร้อง เมี้ยว เมี้ยว
และส่งเสียงคราง ครืด ครืด ครืด อยู่ในบ้านของมันด้วยล่ะ

จากนั้นมันก็เงียบเสียงลงไป
แล้วก็มีเสียงร้อง มิ้ว มิ้ว มิ้ว มิ้ว ดังออกมาจากในบ้านของมัน
เอ๊ะ! มีอะไรอยู่ในนั้นนะ

เรื่องราวอบอุ่นใจที่นำเสนอผ่านภาพสีสันสดใส
ค่อย ๆ นำพาหนูน้อยนักอ่านก้าวเข้าไปในบ้าน
พร้อมกับเจ้าของราวกับฉากในภาพยนตร์
ตั้งแต่เปิดประตูเข้าไปสู่ห้องนั่งเล่นแบบหน้าต่อหน้า
รายละเอียดภาพไม่ซับซ้อน ชวนให้เด็ก ๆ สังเกตุสิ่งต่าง ๆ
อย่างเพลิดเพลินตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย
 649
ผู้เข้าชม

วีดิทัศน์สื่อการสอน

ติดตามเทคนิคการอ่าน - การเล่านิทานเพื่อตรึงใจเด็ก ๆ จากพี่มู พร้อมแนวทางการเตรียมสื่อประกอบการสอนอย่างง่าย ๆ ที่รับรองว่า บรรยากาศการเรียนรู้ในชั้นเรียนของคุณครูจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุขสนุกสนาน
เมื่อไรที่คุณครูอ่านพร้อมกับชี้คำไปด้วย เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ว่า คำซึ่งประกอบขึ้นจากตัวอักษรกับพยัญชนะต่าง ๆ นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อ่านได้ มีเสียงและมีความหมาย เมื่อเด็กเห็นคำนั้นบ่อย ๆ ก็จะจดจำว่าคำนี้อ่านอย่างไรโดยที่ยังสะกดคำไม่เป็น พร้อมเปรียบเทียบดูว่าการอ่านกับการเล่าแตกต่างกันอย่างไร และครูมูจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากเกี่ยวกับการเล่านิทานให้สนุก ^^
โซฟา อาจไม่ใช่คำที่เด็ก ๆ คุ้นเคยเท่าไร เพราะรอบตัวเด็กอาจไม่ได้มีโซฟาให้พบเห็นบ่อย ๆ แต่เมื่อดูภาพบนปกแล้ว เด็ก ๆ คงเดาได้ไม่ยากว่า โซฟาก็คือเก้าอี้ประเภทหนึ่ง แล้วตัวไหนกันนะจะเป็นตัวที่ "ดีที่สุด" มาฟังเทคนิควิธีการอ่านนิทานเรื่องนี้ให้สนุกจากครูมู อ.ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ กันเลย ^^
เมื่อคุณหมีเกิดคันหลังขึ้นมา เขาจะเกาอย่างไรนะ มาติดตามฟังนิทานที่ใช้สารพัดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ จบแล้วพี่มูชวนคุณครูมาลองเล่าโดยใช้เทคนิค "หุ่นนิ้วกระดาษ" ที่ทำขึ้นเองได้ง่าย ๆ
ถึงเวลาแล้วนะ...ถึงเวลาอะไรเอ่ยที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ตั้งตารอ ! ชวนคุณครูมาชมเทคนิคการเล่านิทานให้สนุกในรูปแบบ "เล่าไป ตัดไป" โดยหยิบหาสิ่งของใกล้ตัวมาทำก็แปลงเป็นสื่อการเล่าได้อย่างน่าติดตามแล้วล่ะ
เด็ก ๆ ในห้องของคุณครูเคยทำอะไรซุ่มซ่ามหรือเปล่า แล้วเวลาที่ใครทำอะไรซุ่มซ่ามนั้น เขาทำเพราะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจกันนะ...มาฟังนิทานน่ารักเรื่องราวของลูกเป็ดตัวน้อยที่แสนซุ่มซ่าม พร้อมชมเทคนิคพับกระดาษประกอบการเล่านิทานเรื่องนี้กันเลย
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์